3 quy tắc chọn rượu mới

Trong vòng hai ba chục năm trở lại đây rượu vang sản xuất tại Tân thế giới có những bước tiến vượt bậc mang những hương vị đặc sắc mới giành được nhiều thiện cảm và cả thị phần bởi chất lượng tốt giá lại rất phải chăng (một chai cỡ độ 50, 70 USD uống đã được lắm). Không ngủ quên, cựu thế giới cũng đang dần thay đổi. Rượu đỏ của Pháp Ý Tây Ban Nha cũng dần giảm bớt vị chat và có thể uống sớm hơn chứ không cần chờ cho rwouj phát triển. Hơn nữa, những người làm rượu đã quan tâm đến chất lượng của rượu thay vì số lượng nên nhiều loại rượu trước đây chỉ phục vụ nhu cầu của dân chúng địa phương (đương nhiên là rất thích hợp với các món ăn đặc sản tại chỗ) nay được nâng cấp để tìm đường đến với nhiều vùng đất xa xôi sánh đôi với nhiều món lạ.

Tất cả đều đổi thay! Người phương Tây thích thú dùng sakê ướp lạnh làm đồ nhắm cho các món hải sản còn người Nhật đã dùng rượu vang chứ không chỉ uống sakê hâm nóng khi ăn sushi… Do đó bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy những quy tắc cơ bản về việc chọn rượu vang sao cho hợp với thức ăn cũng đang dần bị phá vỡ đồng thời những kết hợp mới không kém phần thú vị cũng đã hình thành. Những quy tắc mới là:

 

  1. Không có đúng sai, chẳng có gì là tuyệt đối!

 

Nếu sở thích của bạn có khác người thì hãy cứ nuông chiều khẩu vị riêng của mình dù nó có lập dị cách mấy. Có người chỉ thích uống rượu vang đỏ dù ăn bất cứ món gì từ thịt gia cầm đến hải sản. Ngược lại, người khác thì chỉ thích hương thơm tươi mát của vô vàn loài hoa và quả nhiệt đới khi thưởng thức vang trắng dù thực đơn có được chế biến từ thịt đỏ hay trắng… Xin cứ tự nhiên và hãy tin rằng chỉ bạn mới là người biết rõ khẩu vị của chính mình cũng như làm sao để thỏa mãn chúng.

Tuy nhiên hãy lưu ý về những công thức kết hợp đã được kiểm nghiệm hàng thế kỷ nay làm hài lòng hàng triệu triệu người thì bạn chẳng nên cố công phủ nhận nó chỉ bằng lá phiếu của cá nhân mình. Sẽ chẳng có khách khứa nào thực sự muốn quay lại lần nữa khi bạn đã đãi họ rượu Muscadet cùng món tráng miệng là bánh sô cô la!

Dù cho đó là một chai Pinot grigio (rượu vang trắng ít ngọt - dry) có sành điệu và đắt tiền cỡ mấy cũng không dành cho việc thưởng thức cùng với những đồ ăn có độ ngọt cao. Và mời mọi người uống rượu vang đỏ có nhiều vị chát (như Cabernet sauvignon, Shiraz) với cá hồi thì cũng chỉ chứng tỏ sự làm sang trưởng giả mà chẳng để khách tâm phục khẩu phục chút nào.

 

  1. Nhiều lựa chọn hơn

 

Một điều nữa bạn nên lưu ý đó là lựa chọn tốt của hôm nay có thể sẽ không phù hợp cho một dịp khác. Sự kết hợp giữa đồ ăn và thức uống còn tùy vào hoàn cảnh cũng như tâm lý. Điều lý thú là bạn có thể chọn một trong số vài loại rượu khác nhau, thậm chí rất khác nhau về tính chất để tiếp cho một món ăn. Hôm qua dùng loại này bạn được khách hết lời khen ngợi về sự lựa chọn tinh tế, tuy nhiên, ngày khác bạn có thể dùng một loại rượu mới để tiếp đãi cũng vẫn nhận được những lời tán dương nhiệt liệt. Sành là ở chỗ bạn đã để ý đến sự thay đổi của đối tượng khách, nơi đãi tiệc, trong nhà hay ngoài trời cũng như sự thay đổi của mùa để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Một ngày hè nóng bỏng ánh mặt trời, bạn đặt một chai vang trắng ướp lạnh cho món hải sản cực tươi bên bờ biển chắc chắn sẽ khác một tối mùa thu se lạnh mời khách đến nhà. Dù cho thực đơn vẫn là hải sản nhưng trong trường hợp này hãy mời khách dùng thử rượu đỏ của vùng Beaujolais – Pháp để hơi mát một chút. Với thịt bò hay sườn cừu nướng thì vẫn biết Cabernet Sauvignon cường tráng lực lưỡng có là người tình trăm năm đi chăng nữa thì vẫn có vô số những địch thủ đáng gờm đang ráo riết cạnh tranh: Shiraz của Úc, Zinfandel của Mỹ, Malbec của Argentina, Brunello di Montalcino… của Ý.

 

  1. Bí quyết chọn rượu dựa trên mối quan hệ với nước sốt

 

Trời rét và ẩm thấp, bạn thèm một chiếc pizza phủ đầy pho mát thơm ngậy, chỉ nhấc máy lên gọi, nhà hàng sẽ mang đến tận cửa bánh pizza nóng hổi do chính đầu bếp người Ý chuẩn bị. Nước mắm Phú Quốc cũng đã vượt biển sang châu Âu, châu Mỹ để nằm trong bí quyết của các đầu bếp Âu…  Đó chỉ là một vài ví dụ nhỏ để thấy các món ăn đã chu du khắp nơi thế nào từ Đông sang Tây từ Bắc xuống Nam của địa cầu. Ngày nay không quá khó để các món ăn (đặc biệt là gia vị) du nhập và cả biến đổi cho phù hợp với nơi đến mới. Và vì vậy các quy tắc sử dụng rượu vang cũng chuyển biến theo. Nếu như trước đây tất cả mọi người đều dùng vang trắng cho hải sản và thịt trắng thì nay đã khác. Thịt gà nấu với sốt kem tươi béo ngậy có thể cần thứ gì đó mạnh hơn rượu vang trắng để cân bằng. Cá, như cá hồi và cá ngừ nấu với nước sốt vang đỏ có thể hòa điệu một cách tuyệt diệu với vang đỏ Merlot hay tuyệt hơn cả là hãy khui một chai Pinot noir.

 

Dù với ba quy tắc đơn giản thôi thì đã có rất nhiều chuyện để bàn đến. Lời khuyên Mr. MOO đưa ra là tốt nhất khi tiếp khách, bạn dùng vài ba loại rượu khác nhau để mỗi người tùy khẩu vị riêng của mình mà chọn thứ rượu họ thích nhất. Bạn lại được tiếng là người chu đáo.

Dù sao thì những quy tắc này là rất an toàn nhưng hãy đừng quên thử nghiệm và sáng tạo. Biết đâu đấy chính bạn sẽ là người chia sẻ những bí quyết của riêng mình trong một ngày không xa. 

Moo Beef Steak Nguyễn Khánh Toàn

Địa chỉ: số 79 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện số nhà 74 Nguyễn Khánh Toàn)

Tel: 043.226.2099 

 

MOO BEEF STEAK ĐỒNG KHỞI

Địa chỉ: 44 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Q1, Tp. Hồ Chí Minh.

Tel: 083.823.3566

 

MOO BEEF STEAK TRẦN QUỐC TOẢN

Địa chỉ : 59 A Trần Quốc Toản - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: 043.941.3786

MOO BEEF STEAK NGUYỄN THỊ ĐỊNH

Địa chỉ : Ngõ 52 Phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội
Tel: 043.555.8331 

 


Copyright 2011 MooBeefSteak . All rights reserved.
Thiết kế website bởi Wecan-Group.com